Hãy đến với chuyên mục Sức khỏe của Viên Mỹ để tìm hiểu những bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn, tham khảo những bệnh thường gặp trong cuộc sống, bệnh 'vùng kín' của chị em và những bài thuốc hay rất hữu hiệu cho mẹ và bé.Kinh nghiệm dân gian nhiều nơi cũng biết dùng tỏi để sát trùng ngoài da,
chữa bọ cạp, rết cắn; chữa mụn cóc, hạt cơm mọc trên da. Trong những
thập niên gần đây, cùng với sự phát triển của hai loại bệnh tim mạch và
ung thư, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến tác dụng chống ôxy hóa,
chống đột biến tế bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ máu đông
của mội số hoạt chất trong tỏi.
Thành phần, dược tínhTỏi
có 3 hoạt chất chính allicin, liallyl sulfide và ajoene. Allicin là
hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi. Allicin không hiện diện
trong tỏi. Tuy nhiên, khi được cắt lát mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc
tác của phân hóa tố anilaza, chất aliin có sẵn trong tỏi biến thành
allicin. Do đó, càng cắt nhỏ hoặc càng đập nát, hoạt tính càng cao.
Allicin dễ biến chất sau khi được sản xuất ra. Càng để lâu, càng mất bớt
hoạt tính. Đun nấu sẽ đẩy nhanh quá trình mất chất này. Đun qua lò vi
sóng sẽ phá hủy hoàn toàn chất allicin. Allicin là một chất kháng sinh
tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin.Nước tỏi pha loãng
125.000 lần vẫn có dấu hiệu ức chế nhiều loại vi trùng gram âm và gram
dương như saphylococcus, streptococcus, samonella, V.cholerae,
B.dysenteriae, mycobacterium tuberculosis. Tỏi cũng ức chế sự phát triển
của nhiều loại siêu vi như : bại liệt, cúm và một số loại nấm gây bệnh ở
da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida. Liallyl sulfide không mạnh
bằng allicin. Tuy nhiên, sulfide không hư hoại nhanh như allicin và vẫn
giữ được dược tính khi nấu. Giống như allicin, càng giã nhỏ càng sinh ra
nhiều sulfide, nếu nấu nguyên củ tỏi sẽ không có hiệu lực.Tỏi
không chỉ có tác dụng kháng sinh, tác dụng trên hệ tim mạch mà còn có
hiệu lực trên tế bào ung thư. Những nghiên cứu của Trung Quốc và Italia
được phổ biến trong tạp chí British Journal of Cancer số tháng 3/ 1993
cũng cho biết, tỏi có nhiều hoạt chất có thể ngăn chặn sự phát triển của
nhiều loại khối u ung thư. Theo các nhà khoa học trường Đại học
Pensylvania, khả năng ngăn chặn khối u ung thư của tỏi liên quan đến các
hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide và diallyl trisulfide. Một
hoạt chất khác ít được nhắc đến là ajoene. Ajoene cũng có tác dụng làm
giảm độ dính của máu. Ngoài ra, tỏi còn có hàm lượng khoáng chất
selenium, một chất chống ôxy hóa mạnh làm tăng khả năng bảo vệ màng tế
bào, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch của tỏi.Theo y học cổ
truyền : Tỏi vị cay, tính ấm, hơi có độc, vào 2 kinh Can, Vị. Tỏi có tác
dụng thông khiếu, giải phong, sát trùng, giải độc, tiêu nhọt, hạch.Tỏi và bệnh tim mạchMột
công trình nghiên cứu về tỏi đã từng được phổ biến trên Tạp chí Praxis ở
Châu Âu. Bác sĩ Piotrowski thuộc trường Đại học Geniva qua nghiên cứu
trên 100 bệnh nhân cao huyết áp đã cho biết, huyết áp trên các đối tượng
này bắt đầu hạ sau 1 tuần được điều trị với dầu tỏi. Liều dùng giảm dần
xuống trong 2 tuần kế tiếp, theo sau là liều duy trì. Một bài viết khác
trên Tạp chí Lancet (31.5.1975) của Tiến sĩ R.C.Jain, M.D. thuộc một
trường Đại học Benghzi, Lybya cũng đề cập đến một nghiên cứu về tác dụng
hạ mỡ máu của tỏi được kiểm chứng trên những con thỏ thí nghiệm. Một
nhóm thỏ được nuôi bằng chế độ ăn nhiều mỡ để mức cholesterol hoàn toàn
tăng vọt đến 2.100. Một nhóm thỏ khác ăn cùng loại thức ăn trên nhưng
được bổ sung thêm chất chiết suất từ tỏi thì mức cholesterol trung bình
chỉ khoảng 419. Những nhà khoa học cho rằng độ cholesterol này vẫn còn
cao so với bình thường.
Tuy nhiên, hiệu quả cải thiện mỡ
trong máu của tỏi là rất rõ ràng. Bác sĩ Jain cũng cho biết, những mảng
xơ vữa trong những con thỏ được dùng tỏi không nghiêm trọng như ở những
con thỏ không dùng tỏi. Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học Ấn Độ trên
những đối tượng khỏe mạnh được cho dùng khoảng 2 ounce (khoảng 57g) tỏi
hoặc lượng chất chiết xuất tỏi tương đương cho thấy độ cholesterol giảm
trung bình từ 229 xuống còn 213 trong vòng 3 giờ đồng hồ. Ở một nghiên
cứu khác, một số đàn ông bị huyết áp cao trung bình được dùng những viên
tỏi. Kết quả cho thấy những người này không chỉ hạ được độ cholesterol
mà còn hạ được áp huyết trong vòng từ 10 đến 40 ngày. Một báo cáo của
các nhà khoa học Trường Đại học New York cũng cho biết những người ăn
hàng ngày từ ½ đến 1 củ tỏi trong vòng từ 8 đến 24 tuần có thể hạ độ
cholesterol xuống khoảng 9%.Cơ chế tác dụng của tỏi trên hệ tim
mạch : Tỏi làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol
và làm giảm sự hấp thụ cholesterol xấu qua màng ruột, qua đó làm giảm
độ lipid trong máu. Hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống như nội
tiết tố prostaglandin PGI2 vừa nở mạch vừa ngăn chặn quá trình kết tập
tiểu cầu nên có tác dụng hạ cao huyết áp. Chất ajoene trong tỏi cũng làm
giảm nồng độ fibrinogen trong máu, giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch.Trong
các loại bệnh xơ vữa động mạch, các gốc tự do làm gia tăng sự ôxy hóa
những tế bào LDL ở thành mạch máu tạo thành mảng bám gây cứng động mạch
và làm hẹp lòng mạch. Tỏi là một loại gia vị có những chất chống ôxy hóa
mạnh nhất trong số các gia vị thông thường, có thể ngăn chặn quá trình
này.Rượu tỏi giảm mỡ máu, hạ cao huyết ápTỏi là
một vị thuốc có tính nóng. Có một số trường hợp dùng rượu tỏi chữa cao
huyết áp, sau khi giảm một thời gian huyết áp đã lại cao trở lại. Do đó,
khi có dùng lâu dài cần phải linh động gia giảm tùy theo cơ địa hàn
nhiệt và điều kiện của mỗi người. Sau khoảng 2 hay 3 tuần, người bệnh
phải giảm dần liều dùng và lưu ý dùng liều thấp hơn, đủ để duy trì hiệu
quả điều trị. Ngoài ra, việc điều trị cao huyết áp và phòng ngừa bệnh
tim mạch cần được phối hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo bão
hòa trong các loại thịt động vật và tăng cường vận động chứ không nên
chỉ dựa vào tỏi. Sau đây là một công thức ngâm rượu tỏi để chữa cao
huyết áp hoặc làm hạ độ cholesterol trong máu. Dùng 300g tỏi, bóc vỏ và
xắt lát mỏng, ngâm tỏi trong 600g rượu trắng khoảng 40 độ. Sau 2 tuần
chắt rượu ra để dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 15 tới 20 giọt.
Sau khi dùng khoảng 2 hoặc 3 tuần, nên theo dõi huyết áp để giảm dần
liều dùng xuống liều duy trì.
Sau đây là một vài cách sử dụng tỏi thông thườngPhòng
và trị cúm : Giã nát 3 tép tỏi, hãm trong 50g nước sôi khoảng nửa giờ.
Chắt lấy nước, nhỏ vào mũi mỗi bên khoảng 2 hay 3 giọt, ngày 2 hoặc 3
lần.
Rửa vết thương, chỗ lở loét : Pha loãng 1 phần dịch tỏi và
10 phần nước cất, thêm 2% cồn để bảo quản. Kinh nghiệm của bác sĩ
Taghiep (Nga) cho biết, dùng nước tỏi chữa nhiễm trùng do bỏng sau 12,5
ngày thì lành trong khi điều trị với penicillin và sulfamid phải mất
14,5 ngày.Chữa đau răng : Giã nát 2 tép tỏi trộn với 1 chút nước
ấm. Đợi khoảng 10 phút, dùng 1 que tăm tẩm dịch tỏi thấm đều chung
quanh chỗ đau.Chữa mụn cóc, chai chân : Giã nát 2 tép tỏi, dán gọn vào chỗ bị chai và để qua đêm.Chữa
viêm họng : Giã nát 2 tép tỏi, trộn 1 phần tỏi và 3 phần hành lá, buộc
vào huyệt Hợp cốc ở bàn tay. Để qua đêm. Dịch tỏi sẽ thấm qua da và kích
thích mạnh vào huyệt sẽ có tác dụng “tả” để chữa viêm họng. Hành lá có
tác dụng làm giảm độ nóng để tránh phồng da. (Úp bàn tay xuống, xòe
rộng 2 ngón tay trỏ và ngón tay cái, huyệt hợp cốc nằm trên mặt lưng của
bàn tay, ở chỗ lõm giữa 2 xương ngón tay cái và ngón tay trỏ.)Theo Dược sĩ - Lương y Bùi Cửu Trường
(Nguồn Mẹ&bé)
**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***