Tảo Spirulina, thực phẩm chức năng lý tưởng cho mọi giới
Trước tình hình đó, không lạ gì nếu nhiều bệnh chứng phức tạp được đặt tên là “bệnh thời đại” như cao huyết áp, tiểu đường, thuyên tắc mạch vành, thấp khớp, viêm loét dạ dày, cườm mắt, ung thư... đang chiếm ưu thế. Cho dù có khác biệt về cơ chế bệnh lý nhưng tất cả đều ít nhiều là hậu quả của sức kháng bệnh suy yếu do không được kịp thời bổ sung dưỡng chất cần thiết cho biến dưỡng của tế bào, đơn vị của sự sống.
Cuộc sống càng căng thẳng, nhu cầu dưỡng chất càng cao. Muốn quân bình
cán cân sinh học, khó có thể chỉ trông mong vào bữa ăn thường ngày vì số
cung có giới hạn trong khi số cầu nhiều lúc đột ngột bội tăng. Vấn đề
là tìm đâu một loại thực phẩm chức năng có cấu trúc lý tưởng về tỷ lệ
hàm lượng chất đường, đạm và béo, vừa dồi dào về sinh tố và khoáng tố,
lại thêm phong phú về chất kháng oxy-hóa để góp phần ngăn chặn hiện
tượng thoái hóa, lão hóa và biến thể ác tính đang chực chờ cơ hội thuận
tiện trong mỗi cơ thể?
Vấn đề tuy phức tạp nhưng đáp án lại có
sẵn nếu người bệnh cũng như người chưa bệnh hiểu hơn về công năng đa
dạng của loài vi tảo mang tên Spirulina!
Nhờ nhiều công trình
nghiên cứu quy mô, Spirulina đã từ lâu là nhân tố quan trọng trong phác
đồ dự phòng và điều trị phục hồi nhiều loại bệnh mãn tính. Spirulina tất
nhiên không thể vô cớ bỗng trở thành mũi nhọn của liệu pháp. Vướng mắc
then chốt trong chế độ dinh dưỡng là nếu sử dụng thực phẩm nguồn động
vật thì không thiếu chất đạm nhưng khó tránh tình trạng tăng chất mỡ
trong máu. Ngược lại, hầu hết thực phẩm gốc thực vật tuy tránh được vấn
đề với cholesterol nhưng thường thiếu chất đạm cơ bản cần thiết cho cấu
trúc của tế bào! Spirulina chính là loại thực phẩm độc đáo để giải quyết
vấn đề này.
Nếu so sánh với thực phẩm thông dụng như thịt, cá,
rau, quả… Spirulina với lượng chất đạm không dưới 70% là nguồn chất đạm
nhiều gấp 3 lần thịt bò (20-25%), hơn xa thịt gia cầm (22-30%), và vượt
xa sữa tươi (3-4%). Không chỉ có thế, chất đạm trong Spirulina là tổng
hợp của 20 loại acid amin vừa dễ được dung nạp, vừa rất cần thiết cho
nhiều chức năng, từ hoạt động của hệ miễn nhiễm bước qua khả năng tư duy
cho đến tiến trình tái tạo tế bào. Thêm vào đó, Spirulina là nguồn bổ
sung các loại sinh tố thuộc nhóm kháng ung thư, như sinh tố A với hàm
lượng cao hơn trong gan bò, sinh tố E nhiều hơn trong dầu thực vật, tiền
sinh tố A với tỷ lệ cao hơn trong rau quả. Khéo hơn nữa là sự hiện diện
của tập thể sinh tố B1, B2, B6, B12, PP… trong Spirulina giúp cho các
acid amin trong tảo được biến dưỡng một cách tối ưu. Chưa dừng lại ở đó,
nhờ dồi dào về thành phần khoáng tố, như vôi, magnê, phốt-pho, kali,
sắt, kẽm, selen, crôm, molybdan… với hàm lượng cao hơn trong sữa tươi,
Spirulina là biện pháp sinh học vừa kiện toàn hoạt động của hệ miễn
nhiễm, vừa ổn định nhiều quy trình biến dưỡng thông qua ảnh hưởng hài
hòa trên trục thần kinh - nội tiết, để từ đó tác động trên nhiều chức
năng, từ quy trình chống loãng xương bước qua biến dưỡng chất đường cho
đến tiến trình tạo huyết. Thêm vào đó, thành phần chất béo loại có cấu
trúc hữu ích, như chất béo 3-Omega, là cơ sở để Spirulina giữ vai trò
tương tranh với chất mỡ trong thực phẩm.
Nói một cách tóm lược,
Spirulina không chỉ tốt nhờ thành phần toàn diện mà nổi bật nhờ là tỷ lệ
phân bố lý tưởng giữa đạm, đường, béo, sinh tố, khoáng tố và chất kháng
oxy-hóa. Spirulina nhờ đó là món ăn không gây gánh nặng cho đường tiêu
hóa. Ngược lại, nhờ sự hiện diện của hoạt chất trong Spirulina mà các
cơ quan giải độc như gan, thận, da hoạt động với hiệu năng tối đa. Không
lạ gì nếu nhiều thầy thuốc đã xếp loại Spirulina vào nhóm dược liệu
thiên nhiên với công năng kháng ung thư, chống xơ vữa mạch máu và phòng
ngừa lão hóa.
Ứng dụng món quà độc đáo của thiên nhiên cho nhu cầu sức khỏe cá biệt như thế nào?
- Spirulina trong bệnh nội tiết, biến dưỡng và tim mạch
Có
thể phòng tránh nhiều biến chứng nghiêm trọng của bệnh tim mạch (nhồi
máu cơ tim, tai biến mạch máu não...) và bệnh nội tiết như tiểu đường
(mù mắt, đoạn chi, suy thận, cao huyết áp...) bằng sự ngăn chặn được
tình trạng rối loạn biến dưỡng chất béo dẫn đến xơ vữa mạch máu và cung
ứng cho cơ thể hoạt chất cơ bản để làm chậm tiến trình lão hóa. Nhờ cấu
trúc hóa học hầu như khó tìm thấy trong hoạt chất thiên nhiên nào khác,
Spirulina là phương tiện hỗ trợ an toàn cho liệu pháp đặc hiệu trong
bệnh tim, tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp, hội chứng mãn
kinh...
- Spirulina, giải pháp tối ưu cho người béo phì
Nhờ
lượng chất xơ dồi dào trong thành phần, lại thêm là dạng thực phẩm hầu
như không có chất đường, Spirulina dùng trước mỗi bữa ănlà đòn bẩy để
người béo phì có thể giảm cân một cách hòa hoãn nhưng với tác dụng dài
lâu. Tương tự như thế, nhờ lượng sinh và khoáng tố đa dạng trong thành
phần, Spirulina là nhân tố quyết định trong chương trình điều trị cho
người áp dụng phương pháp nhịn ăn để chữa bệnh.
- Spirulina, chìa khóa sinh học chống lao tâm lao lực
Thông
qua tác dụng chuyển hóa chất đạm trong tảo thành tryptophan và
serotonin, hai loại hoạt chất cần thiết cho giấc ngủ yên bình và cảm
giác lạc quan, Spirulina dùng trước khi ngủ là biện pháp đơn giản nhưng
hiệu quả để người mỏi mệt, suy nhược thần kinh, thiểu năng sinh dục...
sớm phục hồi phong độ.
- Spirulina, món ăn nên thuốc trong bệnh mãn tính.
Nhờ
tác dụng chống thiếu máu cũng như tăng cường khả năng tổng hợp kháng
thể đã được xác minh qua nghiên cứu lâm sàng, Spirulina là món tráng
miệng không nên thiếu cho người bị chấn thương xuất huyết, sau cuộc phẫu
thuật, sau lần xạ trị, hóa trị, sau giờ tập vật lý trị liệu, cũng như
cho đối tượng có vết thương ngoài da (viêm da thần kinh, chàm), vết loét
trên niêm mạc lâu lành (viêm loét dạ dày, viêm đại tràng mãn).
- Spirulina, phương tiện giải độc trong môi trường ô nhiễm
Không
có gì khó hiểu nếu đối tượng liên tục đối đầu với độc chất trong môi
trường sinh hoạt như nông dân, công nhân... đang là đối tượng khó tránh
của nhiều bệnh chứng thoái hóa hay ác tính, từ nhẹ như dị ứng chuyển
sang nặng như viêm gan, phong thấp, hay trầm trọng như ung thư! Với
nhiều loại hoạt chất kháng oxy-hóa trong thành phần, Spirulina là phương
tiện đơn giản để giải độc cho những cơ thể thường xuyên tiếp xúc với
thuốc lá, rượu bia, hóa chất nông nghiệp, chất thải kỹ nghệ, khói xăng
dầu...
Paracelsus, y sư nổi tiếng nhờ quan điểm phòng bệnh hơn chữa
bệnh, ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi quả quyết “Không có liệu pháp
nào phù hợp với cơ thể con người cho bằng tuân thủ qui luật và áp dụng
phương tiện của thiên nhiên”. Quả thật rất đáng tiếc nếu người muốn
phòng bệnh, muốn mau lành bệnh, muốn sống khỏe, trẻ và đẹp lại quên món
quà độc đáo của thiên nhiên: Tảo Spirulina!
BS Lương Lễ Hoàng
Trung Tâm Oxy Cao Áp TPHCM
**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***