Công Ty TNHH TM DV Viên Mỹ

Tìm kiếm thông tin sản phẩm

Chia sẻ

Tóc bị tổn hại có ảnh hưởng đến sức khỏe? Tóc của bạn nói lên điều gì về sức khỏe của bạn? Nhiều chứng bệnh và thuốc có thể ảnh hưởng đến cơ thể, trong đó có tóc.

Gàu không là nguy cơ cho sức khỏe.
   Gàu không lây nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa biết rõ do đâu da đầu có gàu. Một giả thuyết cho rằng gàu phát sinh do sự phát triển quá mức của nấm trên da đầu. Cũng có thể do da đầu quá khô hoặc có nhiều chất nhờn, do gội đầu quá nhiều hay quá ít, do da đầu bị chàm hoặc vẩy nến. Gàu có thể làm cho bạn ngứa và khó chịu nhưng không có ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe

Các hướng dẫn điều trị gàu
   Muốn giảm sự hình thành các tế bào chết của gàu, bạn có thể sử dụng dầu gội trị gàu mỗi ngày. Khi gội đầu với dầu gội trị gàu, cần nhớ: phải giữ tóc ướt 5 phút rồi mới xả với nước. Bạn nên thử nhiều loại dầu gội trị gàu để tìm ra loại thích hợp nhất. Nếu không tìm được thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Gàu vàng?
   Nếu gàu có màu vàng và nhờn, có thể bạn đã bị viêm da đầu tiết bã. Đó là tình trạng viêm da ở nơi có nhiều dầu như ở mặt và đầu. Viêm da đầu tiết bã có liên quan đến hormone, nấm và rối loạn thần kinh.  Điều trị chứng viêm da đầu tiết bã giống như trị gàu bằng dầu gội trị gàu. Trường hợp nặng phải dùng thêm steroid và thuốc kháng nấm.

Rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển (telogen effluvium) là gì?
   Rụng tóc khi tóc đang ở giai đoạn ngừng phát triển (telogen phase) là hiện tượng tóc rụng nhanh sau khi sinh nở, sau phẫu thuật hay sau khi dùng thuốc, ăn kiêng quá mức, bị stress nặng hay bị bệnh tuyến giáp. Khoảng 2-3 tháng sau những sự cố này, bạn sẽ thấy tóc rụng. Thông thường, tóc mới sẽ bắt đầu mọc lại ngay. Hiện tượng rụng lông tóc này xảy ra khắp cơ thể nhưng thường gặp nhất ở da đầu. Bác sĩ sẽ quyết định phương thức điều trị nếu bạn bị rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển.

Một cuộc tấn công vào nang tóc
   Hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến nang tóc làm tóc rụng đột ngột. Đa số trường hợp bị hói một hai chỏm trên đầu; một số trường hợp khác bị hói hết đầu. Hói từng phần không có hại gì cho sức khỏe nhưng có thể gây rối loạn tinh thần. Tóc có thể mọc lại tự nhiên hoặc sau khi điều trị.

Di truyền là nguyên nhân gây rụng tóc ở nam giới
   Rụng tóc ở nam giới thường bắt đầu ở hai bên trán rồi tiến dần lên hai bên thái dương và đỉnh đầu, tạo nên một vùng có hình móng ngựa. Đa số trường hợp hói đầu do di truyền từ mẹ hơn là từ cha. Nhìn mái tóc của ông ngoại, có thể hình dung mái tóc của bạn trong tương lai. Thuốc Rogaine (với thành phần minoxidil) và Propecia (với thành phần finasteride) có thể giúp tóc rụng chậm hơn.

Rụng tóc ở phụ nữ xảy ra như thế nào?
   Rụng tóc ở phụ nữ có khuynh hướng lan ra khắp đầu, làm cho tóc thưa dần. So với nam giới, phụ nữ hiếm khi bị hói đầu và tóc rụng chậm hơn. Tuy nhiên phụ nữ có thể dùng thuốc Rogaine và một số thuốc khác để tóc bớt rụng.

Tóc bạc sớm là do di truyền
   Tóc bạc sớm không phải bao giờ cũng liên quan đến tuổi tác. Nếu bạn chưa tới 40 tuổi mà đã có nhiều sợi tóc bạc, có thể khẳng định tóc bạc là do di truyền. Tóc bạc không phải là dấu hiệu của sức khỏe kém, mặc dù tóc bạc có thể do thiếu máu, thiếu vitamin B12, bị bệnh tuyến giáp hay bệnh bạch biến (vitiligo). Bạn có thể nhuộm tóc nếu tóc bạc sớm, nhưng hãy cẩn thận vì thuốc nhuộm có thể gây ngứa và bỏng da đầu.

Công ty Viên Mỹ sưu tầm
(Theo tạp chí Kiến Thức Ngày Nay số 688)
**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***

 

BẠN NGHĨ GÌ  
 

   

    Từ khóa bài viết: