Công Ty TNHH TM DV Viên Mỹ

Tìm kiếm thông tin sản phẩm

Chia sẻ

Theo y học cổ truyền (YHCT), nguyên nhân gây bệnh ung thư (UT) là do ngoại nhân gồm: các yếu tố gây UT như ánh nắng mặt trời, vi trùng, virus, hóa chất, chất phóng xạ, ăn uống nhiễm độc chất và do nội nhân gồm các rối loạn tình chí - cảm xúc - tâm lý chủ yếu là lo, buồn, giận, sợ thái quá và kéo dài liên tục làm chính khí suy, sức khỏe kém, suy giảm hệ miễn dịch.

Trong đó, nội nhân là nguyên nhân chính gây bệnh vì chỉ khi hệ miễn dịch suy yếu thì các yếu tố gây bệnh (ngoại nhân) mới có thể tấn công cơ thể và gây bệnh.

YHCT có hai cách giúp phòng chống bệnh UT là: ngăn chặn các ngoại nhân (khó vì không thể nín thở để khỏi hít không khí ô nhiễm, không thể nhịn ăn để khỏi nhiễm độc chất từ thức ăn); và ngăn ngừa nội nhân - tức là duy trì khả năng miễn dịch của cơ thể giúp chống lại các yếu tố gây bệnh.

Theo ThS-BS Quan Vân Hùng - Viện Y Dược Dân Tộc TP.HCM, YHCT có thể tác  động chống suy giảm miễn dịch, giảm nguy cơ UT bằng liệu pháp “4T”:

T1 (tinh thần - tâm lý): Tạo một cuộc sống tinh thần luôn bình an (thanh tâm), giúp tiến tới cuộc sống “ba giảm – một không”: giảm lo, giảm buồn, giảm  giận, không sợ.  Muốn vậy, phải đơn giản hóa cuộc sống, giảm các nhu cầu (quả dục). Trong mối quan hệ giữa người với người: vị tha là chính, học tập và thực hiện tối đa các giá trị cuộc sống (living values) bằng cách luôn tôn trọng người khác, tha thứ khoan dung, thường xuyên giúp đỡ, thương yêu người khác, để giúp chúng ta bớt lo, buồn, giận, sợ (ngừa stress). Nếu stress đã xảy ra thì giải tỏa stress bằng tư duy tích cực (positive thinking). Khi gặp thất bại hay sự việc không vui, không hài lòng, làm căng thẳng, lo, buồn, giận, sợ thì suy nghĩ tìm các khía cạnh có lợi, các mặt tích cực, cái lỗi về phía mình…

T2 (thực phẩm - chế độ ăn): là cách giúp chúng ta tiến tới một chế độ ăn quân bình âm dương. Nên kiêng cữ mỡ động vật (mỡ heo, gà, bò…); hạn chế thịt (nướng, hun khói, chiên), muối, đường, trứng, hóa chất (phẩm màu, hương vị thực phẩm, chất bảo quản, phụ gia…). Nên ăn nhiều rau, đậu, nấm, rong tảo biển, trái cây, tỏi, hành tím, rau thơm, mè đen và cá đồng (ít). Uống đủ nước: nước khoáng kiềm, nước trà xanh, nước trái cây, nước gạo lức rang, nước đậu đen, sữa đậu nành. Khi ăn cần nhai kỹ trước khi nuốt, vì khi nhai kỹ, thức ăn đã được tiêu hóa một phần và được kiềm hóa một phần nhờ nước bọt.

T3 (tập luyện): Có nhiều phương pháp tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe (hệ miễn dịch). Đơn giản nhất là thư giãn chống stress; tự xoa bóp thúc đẩy lưu thông khí huyết, chống ứ trệ; tập thở sâu khi mệt, căng thẳng. Có thể tập thái cực quyền, là môn võ dưỡng sinh rất phù hợp cho người lớn tuổi. Môn võ này vừa giúp vận động toàn thân, lại giúp tinh thần bình an. Ngoài ra, có thể tập thiền định, khí công, đi bộ chậm …

T4 (thuốc - Đông dược): Chỉ  sử dụng lúc cơ thể quá mệt mỏi. Bồi bổ hệ miễn dịch bằng các dược liệu bổ tinh, khí, thần như đỗ trọng, ba kích, nhân sâm, linh chi, tâm sen..

Liệu pháp 4T để phòng ngừa UT khó thực hiện ở người còn trẻ, khỏe, còn ham danh lợi, ham ăn ngon mặc đẹp, chưa từng bị bệnh nặng, mà phù hợp hơn với người cao tuổi. 

Nguyễn Cẩm (ghi)
Theo Báo Phụ Nữ ngày 05/07/2010
                                                                                    

**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***

 

BẠN NGHĨ GÌ  
 

   

    Từ khóa bài viết: