Năm 1964, Brandily - một nhà nhân chủng học người Pháp là người đầu tiên phát hiện ra loài tảo này tại vùng hồ ở Tchad (Châu Phi). Brandily quan sát và nhận thấy những người dân sống quanh vùng hồ rất khoẻ mạnh vì họ thường vớt loại tảo này về ăn như là thực phẩm chính.
Hai mươi năm sau, vào những năm cuối thập kỷ tám mươi thế kỷ 20 - nhiều giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học của tảo Spirulina đã được khám phá và công bố rộng rãi không chỉ ở Pháp mà ở cả nhiều nước khác trên thế giới như Mỹ, Nhật, Canada, Mehico, Đài Loan… Hầu hết các nghiên cứu đều đã chỉ ra rằng tảo Spirulina rất giàu protein (tới 60-70% trọng lượng khô của tảo) trong khi thịt bò loại I chỉ có 21%, thịt gà ta 20,3%, thịt lợn nạc 19%, thịt chó sấn 16%... Chỉ số hóa học (chemical score - C.S) của protein của tảo cũng cao. Trong đó các loại acid amin chủ yếu như leucin, isoleucin, valin, lysin, methionin và tryptophan đều có mặt với tỷ lệ vượt trội so với chuẩn của tổ chức lương nông quốc tế (F.A.O) quy định. Hệ số tiêu hóa và hệ số sử dụng protein (net protein utilization - N.P.U) rất cao (80-85% protein của tảo được hấp thu sau 18 giờ). Trong 100g bột tảo chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất prostaglandin, có tác dụng cùng với vitamin E chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, bảo vệ gan và các tế bào thần kinh.
Spirulina còn chứa vitamin nhóm B, hàm lượng vitamin B12 cao gấp 2 lần trong gan bò. Caroten cao gấp 10 lần trong củ cà rốt. Sắc tố tạo cho tảo có mầu xanh lam (phycoyanin), các nguyên tố vi lượng như K, Mg, Fe, Mn, Zn cũng rất cao có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch, chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh ung thư và kích thích sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân có hại từ bên ngoài. Đặc biệt - kẽm (Zn) và các acid amin: tryptophan, arginin có trong tảo giúp tăng cường khả năng hoạt động tình dục, tăng cảm giác hưng phấn tình dục ở nam giới (những người thiếu arginin có thể mắc chứng bất lực hoặc vô sinh).
Chính vì những giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học đặc biệt như thế, tảo Spirulina đã được coi là một loại thực phẩm chức năng (functional food), một thức ăn cho sức khoẻ (health food) và được nhiều nước- nhất là những nước công nghiệp phát triển- đưa vào nuôi trồng công nghiệp và sử dụng rộng rãi dưới nhiều dạng chế phẩm khác nhau với sản lượng hàng trăm tấn ở mỗi nước một năm, đứng đầu là các nước Mehico, Mỹ, Nhật, Đài Loan v.v…
Một tác dụng vô cùng quan trọng của tảo Spirulina là chất phycocyanin có tác dụng chống oxi hóa, bảo vệ các tế bào mô liên kết không bị phá vỡ. Các nhà nghiên cứu Cuba đã chứng minh điều này bằng cách sử dụng chuột làm thí nghiệm. Họ gây ra tình trạng viêm khớp ở chuột, sau đó cho chúng ăn tảo Spirulina. Kết quả chất phycocyanin đã có tác dụng tốt trong việc đẩy lùi bệnh viêm khớp. Ngoài ra, tảo Spirulina rất tốt cho hệ thống miễn dịch các bệnh liên quan viêm nhiễm tai – mũi – họng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, nghiên cứu gần đây cho thấy tảo Spirulina có kết quả tốt cho trẻ nhiễm HIV dương tính.
Tảo Spirulina được bán ở dạng bột và dạng viên nén. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện sản phẩm nhái, giả hoặc chất lượng kém. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua sản phẩm ở những công ty có uy tín, chẳng hạn như Công ty Viên Mỹ, là nhà phân phối hàng đầu thiết bị - sản phẩm Spa, thẩm mỹ, sức khỏe. Sử dụng tảo Spirulina Spi-1 (Nhật) do Viên Mỹ cung cấp chắc chắn bạn nhận được những tác dụng tuyệt vời của tảo Spirulina. Hãy sớm liên hệ với công ty để nhận được sự tư vấn và sở hữu những sản phẩm tảo Spirulina tốt nhất.
Công ty Viên Mỹ
Nhà phân phối hàng đầu thiết bị - sản phẩm Spa, thẩm mỹ, sức khỏe
Điện thoại: (84.8) 38 444 144 – 73 036 036 – 37754762
(Nếu máy bận, Quý Khách hãy vui lòng gọi lại ngay sau đó để được tư vấn chi tiết)
Showroom 1: 16 Hồ Văn Huê, q.Phú Nhuận, TP.HCM
Showroom 2: 306 Nguyễn Thị Minh Khai, q.3, TP.HCM
Showroom 3: 396A Lê Văn Lương, q.7, TP.HCM
Website: www.vienmy.vn
**** Hiệu quả có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, liệu trình và cách thực hiện ***